Thứ Hai, 9 tháng 11, 2015

Truyện dài TRĂNG LẠNH (phần 22)

   

          TRĂNG LẠNH

          Truyện dài của Trọng Bảo

        Thằng Nam và cái Na chạy lên đến bờ đê sông Đáy thì trời lất phất mưa. Hai đứa phải đi chậm lại vì con đường lên trận địa lồi lõm những vết chân trâu nhìn không rõ vì trời tối nên rất khó đi. Cái Na vừa thở vừa kể lại cho thằng Nam biết sự việc xảy ra lúc buổi chiều trên trận địa Đồi Ma. Nghe cái Na nói xong thằng Nam cũng phát hoảng. Nó lo lắng giục cái Na:
          - Đi nhanh lên...
          Vừa giục, thằng Nam vừa vọt lên phía trước. Cái Na đeo khẩu súng lạch bạch cố bám đuổi theo sau thằng Nam. Vừa chạy theo cái Na vừa mếu máo:
          - Phen này thì bọn mình nguy rồi Nam ạ! Công an cũng đã đến để điều tra...
          - Đừng lo! Cứ về rồi xem tình hình cụ thể thế nào đã!
          Hai đứa lên tới đỉnh Đồi Ma thì trời bắt đầu mưa rào. Thằng Nam chui luôn vào căn nhà trực chiến nửa nổi nửa chìm dưới gốc cây đa. Nó thấy nhiều người đang đứng ngồi lố nhố trong nhà. Một chiếc đèn bão đặt trên cái bàn nhỏ kê giữa nhà được vặn to tỏa ra ánh sáng vàng ệch. Tối nay trời mưa, mây đen bao phủ kín cả bầu trời, máy bay địch không hoạt động nên không phải che chắn ánh sáng phòng không. Thằng Nam đưa mắt nhìn quanh. Nó nhận ngay ra xã đội trưởng Phạm Bản đang ngồi viết. Trên mặt bàn có một chiếc còng số 8 cũ kỹ. Ngồi bên cạnh là một anh công an mặc sắc phục màu vàng. Trong lán còn có một người mang quân phục, đeo quân hàm thiếu úy. Sau này thằng Nam mới biết đó là anh trợ lý bảo vệ an ninh chính trị của cơ quan quân sự huyện. Trung đội trưởng Tình với nét mặt lo lắng, bồn chồn. Công an Vũ Sinh thì với ánh mắt sắc lẹm, nghiêm nghị đang đứng ở phía sau. Vũ Sinh không còn là trưởng công an xóm nữa mà đã đề bạt lên làm phó trưởng công an xã Hòa Sơn từ sau bận đi truy bắt tên phi công Mỹ nhảy dù xuống núi Sáng. Lần ấy, Vũ Sinh đã lập được chiến công vì tính toán đúng được hướng gió, phán đoán được chính xác vị trí tên phi công Mỹ tiếp đất và đang ẩn náu. Nhờ vậy mà bộ phận truy lùng đã tóm được tên giặc ở một nơi mà họ không ngờ nhất. Vì thế mà Vũ Sinh đã được cấp trên hết lời ca ngợi, khen thưởng và đề bạt. Bây giờ thì phó công an xã Vũ Sinh đang có mặt trên trận địa Đồi Ma trong một sự việc nghiêm trọng lần đầu tiên xảy ra ở xã Hòa Sơn. Vũ Sinh đứng phía sau vừa ghi chép vào một cuốn sổ nhỏ vừa quan sát thái độ, nét mặt của từng người để tìm ra thủ phạm.
          Cái Liên thì đang ngồi phía trước cái bàn với vẻ hoảng loạn. Mặt mũi, tóc tai nó bơ phờ, hai mắt sưng húp vì khóc.
          Đây không phải là một buổi họp mà là một buổi làm việc khẩn cấp. Các cơ quan chức năng đang tiến hành lập biên bản về việc cái Liên làm mất khẩu súng CKC mà nó được trang bị để huấn luyện và chiến đấu. Buổi sáng hôm nay khi phần lớn trung đội đi cứu hộ, vác đạn, tăng bo cho đoàn xe quân sự vượt qua đoạn đường lầy lội trên quốc lộ 2C thì khẩu đội 12ly7 trực chiến, cái Liên và cái Na ở lại trận địa gác phòng không. Buổi trưa, cái Liên và cái Na để súng trong góc căn nhà nửa chìm, nửa nổi rồi kéo nhau lên nóc hầm ngồi ăn cơm cho mát và cũng để tiện nghe ngóng tiếng máy bay Mỹ từ xa. Cả ngày hôm nay, chỉ có vài chiếc máy bay Mỹ chỉ lảng vảng tít trên đỉnh núi Tam Đảo rồi bay sang phía Thái Nguyên. Không quân ta cũng không thấy xuất kích. Hai đứa cứ ngồi trên nóc hầm tán chuyện, trêu đùa nhau mãi. Đến cuối buổi chiều trung đội trưởng Tình và mấy chiến sĩ ở bộ phận đi cứu hộ, tăng bo cho xe quân sự về lên nhận bàn giao trực chiến trên Đồi Ma. Cái Liên và cái Na mới nhảy xuống hầm lấy súng để bàn giao nhiệm vụ. Cái Liên hốt hoảng vì không thấy khẩu CKC của mình đâu. Trên cái giá súng ở góc nhà hầm không có khẩu súng nào. Khẩu K44 của cái Na bị ném ra giữa nhà hầm. Khẩu súng CKC của cái Liên chẳng biết là đã bị mất từ lúc nào. Có kẻ nào đó đã liều lĩnh đột nhập vào trong căn nhà hầm trên đỉnh Đồi Ma lấy trộm vũ khí của trung đội dân quân.
          Bị mất khẩu súng cái Liên và cái Na sợ quá. Hai đứa cuống cuồng lao vào từng góc nhà, ngách hầm, bụi cây để tìm kiếm vũ khí. Nhưng khẩu súng thì vẫn biệt tăm. Trung đội trưởng Tình cũng hoảng. Chị lập tức báo động tập trung toàn trung đội dân quân để tìm kiếm và báo cáo ngay tình hình lên cấp trên. Nhận được tin xã đội trưởng Phạm Bản vội vàng báo cáo ngay với ban lãnh đạo xã. Lãnh đạo xã khẩn cấp báo lên huyện. Các cán bộ nghiệp vụ của công an, huyện đội và của xã rất nhanh chóng đã có mặt đầy đủ trên Đồi Ma để lập biên bản và điều tra sự việc, tổ chức công tác tìm kiếm thu hồi vũ khí. Đây là một việc vô cùng nghiêm trọng. Không chừng trong việc này có âm mưu và bàn tay phá hoại của kẻ địch, của bọn phản động. Với chức năng của một cán bộ công an xã, Vũ Sinh lập tức huy động toàn bộ công an viên của các xóm phong tỏa xung quanh Đồi Ma đề phòng bọn gián điệp, biệt kích xâm nhập, theo dõi sát sao những người khả nghi lấy cắp vũ khí của dân quân trên trận địa Đồi Ma.
          Toàn thể trung đội dân quân làng Hạ đã có mặt ở trên đỉnh Đồi Ma. Cán bộ, chiến sĩ trung đội dân quân được phân làm hai đối tượng. Đối tượng "ngoại phạm" gồm trung đội trưởng Tình những người từ sáng sớm đã đi cứu hộ đoàn xe chở đạn của bộ đội. Đối tượng "nghi vấn" gồm tổ canh gác phòng không và khẩu đội 12ly7 là số dân quân có mặt trên trận địa cả ngày hôm nay. Trong đó cái Liên là "nghi phạm số 1" vì theo suy nghĩ của phó công an xã Vũ Sinh có thể là chính cái Liên đã giấu khẩu súng đi để đem tiếp viện cho kẻ thù chống phá cách mạng rồi dựng hiện trường giả là bị mất vũ khí. Bởi vì theo suy luận của Vũ Sinh nếu bọn Việt gian phản động, gián điệp đột nhập lên trận địa thì chúng sẽ lấy luôn cả hai khẩu súng chứ không để lại một khẩu như thế. Cái Na là "nghi phạm số 2" cũng với sự lý giải như thế. Tất cả khẩu đội 12ly7 sẽ là "nghi phạm số 3". Khẩu đội 12ly7 cũng có mặt trên Đồi Ma khi khẩu súng bị mất. Theo quy định để sẵn sàng chiến đấu họ luôn ở bên cạnh khẩu 12ly7, không được vào nhà hầm nhưng vẫn là đối tượng nghi vấn. Toàn bộ số nghi phạm này sẽ được giữ lại để các cán bộ thẩm vấn nhanh ngay tại trận địa để tìm tung tích khẩu súng bị mất. Sau đó, cái Liên sẽ được đưa về trụ sở của xã để quản chế và tiếp tục thẩm vấn để tìm nguyên nhân mất vũ khí. Các đối tượng "ngoại phạm" sẽ do trung đội trưởng Tình trực tiếp chỉ huy ngay trong đêm sẽ tiến hành lục soát tất cả các hầm hố, hang hốc, lùm cây, bụi cỏ trên khu vực Đồi Ma và dưới cánh đồng để truy tìm khẩu súng CKC bị mất.
          Bộ phận đi truy tìm vũ khí được phép dùng đèn đuốc để soi sáng vì đêm nay trời nhiều mây lại có mưa to không sợ bị máy bay Mỹ phát hiện trận địa. Nhưng do trời mưa to, không đốt được đuốc, chỉ có mỗi chiếc đèn pin mượn của xã đội trưởng và chiếc đèn bão phó tiến sĩ Dương Thụy đem đến nên các dân quân đành túm tụm cùng nhau lần mò từng khoảnh đồi, tuyến hào giao thông hay đoạn mương nước phía dưới trận địa.
          Chị Nhân, phó tiến sĩ Dương Thụy và thằng Nam cùng chui vào một bụi cây tìm kiếm. Chị Nhân lo lắng nói với thằng Nam:
          - Lần này khéo mà cái Liên bị kỷ luật nặng mất Nam ạ...
          Phó tiến sĩ Dương Thụy nghe vậy liền cắt lời:
          - Kỷ luật thì đã là cái gì... làm mất vũ khí quân dụng là làm mất sức chiến đấu của đơn vị, mất tài sản của lực lượng vũ trang. Khẩu súng bị mất ấy mà lọt vào tay quân địch hoặc kẻ xấu sẽ càng thêm nguy hiểm, tác hại càng thêm lớn. Tội này sẽ phải ra tòa án binh, đi tù là cái chắc.
          Chị Nhân thảng thốt:
          - Thế cơ ạ!
          - Còn sao nữa. Mất vũ khí là một tội rất nghiêm trọng đấy!
          Chị Nhân càng thêm lo lắng, sợ hãi khi nghe Dương Thụy nói như vậy Còn thằng Nam im lặng không nói gì. Trong đầu nó đang có bao nhiêu ý nghĩ lộn xộn. Thằng Nam dùng cây gậy đập đập một hồi để có rắn rết gì chúng sẽ chạy đi rồi nó mới chui vào một bụi cây xấu hổ quờ quạng, tìm kiếm khẩu súng. Gai của cây xấu hổ cắm phầm phập vào tay nó đau nhói.
          Cuộc tìm kiếm gần như suốt đêm của trung đội dân quân làng Hạ không đem lại kết quả gì. Mọi người ai nấy quần áo ướt sũng, mệt mỏi, phờ phạc. Xã đội trưởng Phạm Bản bảo chị Nhân cho mọi người về nhà tạm nghỉ, thay quần áo sáng sớm ngày mai sẽ tiếp tục mở rộng phạm vi tìm kiếm. Xã đội trưởng Phạm Bản cũng tỏ ra rất lo lắng vì việc dân quân để mất vũ khí thì bản thân anh là người chỉ huy quân sự cũng phải chịu trách nhiệm. Giữa lúc tình hình chiến sự đang hết sức căng thẳng thế này mà để mất vũ khí là điều rất đáng lo ngại. Dân quân xã Hòa Sơn chưa lập được chiến công thành tích gì lớn lao mà đã để xảy ra tổn thất lớn thế này sẽ ảnh hưởng đến thành tích, khí thế thi đua quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ xâm lược của toàn xã. Có lẽ chính vì thế mà chủ tịch xã Trần Khuông cũng đứng ngồi không yên. Đích thân chủ tịch xã suốt đêm có mặt ở Đồi Ma để chỉ đạo việc truy tìm khẩu súng bị mất.
          Thông tin trung đội dân quân làng Hạ bị mất vũ khí lan nhanh ra toàn xã. Dư luận hoang mang bàn tán xôn xao. Kẻ xấu lập tức tung ra nhiều tin thất thiệt. Đáng chú ý là tin đồn nhảm về việc dân quân đào bới xây dựng trận địa trên Đồi Ma đã động đến con ma khách, đến thần giữ của cho bọn Tàu cho nên bắt đầu có sự báo ứng. Thêm một tình tiết nữa là trong quá trình đi tìm kiếm khẩu súng mất một nữ dân quân bất ngờ bị một con mèo hoang từ trong nghĩa địa nhảy lên cắn vào cổ, máu tóe ra chảy ròng ròng phải đưa ngay đến trạm y tế xã cấp cứu và tiêm phòng dại. Chuyện ấy khiến cho những tin đồn về ma quỷ hiện hình càng thêm lan rộng. Những người dân sinh sống quanh khu Đồi Ma tổ chức viết đơn tập thể kiến nghị lãnh đạo xã phải lập tức rút hết lực lượng, phương tiện quân sự ra khỏi khu Đồi Ma, triệt phá trận địa, tổ chức san lấp hết các hầm hào, công sự, để nhân dân tiến hành việc cúng bái, làm lễ “hàn lại long mạch” trên đồi đã bị đứt do việc đào khoét hầm hào của dân quân. Nếu không, trong làng, trong xã sẽ có nhiều người chết, gia súc sẽ dịch bệnh, hoa màu sẽ héo khô, của cải sẽ tiêu tán, làng Hạ sẽ lụn bại…
           Diễn biến tình hình ngày càng phức tạp khiến phó công an xã Vũ Sinh thêm căn cứ để khẳng định suy đoán của mình về việc đang có một tổ chức phản động gián điệp nhen nhúm hoạt động trên địa bàn là chính xác. Vũ Sinh lập tức phác thảo ra một kế hoạch đấu tranh với bọn phản động đang có âm mưu nguy hiểm nhằm chống phá lại chính quyền, phá hoại hậu phương quân đội và sự nghiệp cách mạng. Vũ Sinh dự định sẽ trao đổi cụ thể với phó chủ tịch xã Nguyễn Trung Hiếu kế hoạch của mình mà không báo cáo với chủ tịch Trần Khuông. Vũ Sinh đã nghe phong thanh về việc chủ tịch xã Trần Khuông sẽ nghỉ công tác nay mai tuy vẫn còn tuổi làm việc. Lý do là cấp trên đánh giá Trần Khuông tính tình tuy tốt, cần cù, chịu khó nhưng lại quá thật thà, chậm chạp, kém sự năng động sáng tạo nên không còn phù hợp với tình hình chiến đấu rất khẩn trương hiện nay. Phó chủ tịch xã Nguyễn Trung Hiếu sẽ lên thay. Thông tin này là tương đối chính xác vì khi đi tập huấn nghiệp vụ về công tác an ninh, phòng chống gián điệp biệt kích trên tỉnh Vũ Sinh đã được nghe ông tân phó chủ tịch tỉnh rỉ tai cho biết diễn tiến công tác nhân sự của xã Hòa Sơn sẽ là như thế. Ông tân phó chủ tịch tỉnh ấy chính chú của Nguyễn Trung Hiếu, phó chủ tịch xã Hòa Sơn cũng là nguyên là chủ tịch huyện này.

         (còn nữa)                               Hà Nội, 11-2014 

    

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét